image advertisement
Thường trực HĐND thành phố giám sát công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực văn hóa tại phòng VH&TT thành phố.
Chiều ngày 21/10/2021, Thường trực HĐND thành phố do bà Nguyễn Thị Kim Dung-Phó Chủ tịch HĐND thành phố chủ trì buổi giám sát công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực văn hóa tại phòng VH&TT thành phố; tham gia đoàn giám sát có: Lãnh đạo UBMTTQVN thành phố; Trưởng, Phó 02 Ban HĐND thành phố và đại diện các đơn vị, phòng-ban thành phố.

Thường trực HĐND thành phố giám sát tại phòng VH&TT thành phố.

Qua báo cáo của phòng VH&TT thành phố, hiện nay trên địa bàn có 23 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke; 02 cơ sở bar; 98 Nhà nghỉ, khách sạn; 48 cơ sở kinh doanh thể dục thể thao; 09 Nhà sách; 50 cơ sở in ấn, quảng cáo, photocoppy; 27 cơ sở kinh doanh Internet; 08 cơ sở trò chơi điện tử, game bắn cá; 05 cơ sở massage-xông hơi. Thời gian qua, phòng đã thường xuyên tiến hành kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện thuộc lĩnh vực văn hóa, thông tin trên địa bàn; kiểm tra việc tạm dừng các hoạt động không thiết yếu để phòng chống dịch Covid-19 của các cơ sở dịch vụ karaoke, bar, mát xa-xông hơi; cơ sở làm đẹp (spa), phẫu thuật thẩm mỹ; rạp chiếu phim; đại lý internet; điểm dịch vụ trò chơi điện tử; điểm vui chơi giải trí cho trẻ em; các cơ sở luyện tập thể dục thể thao trong môi trường khép kín; phòng trà ca nhạc; câu lạc bộ hát với nhau; các hoạt động biểu diễn nghệ thuật tạm dừng hoạt động. Kết quả, Đội đã tiến hành kiểm tra 34 đợt với 286 lượt cơ sở. Qua kiểm tra đã nhắc nhở 31 lượt cơ sở và có 03 cơ sở vi phạm phải xử lý lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền là 45 triệu đồng. Ngoài ra, trước tình trạng quảng cáo, rao vặt trái phép trên địa bàn, nhất là tình trạng phát tờ rơi, dán các quảng cáo trên trụ điện, hàng rào, … phòng Văn hóa và Thông tin thành phố và các phường-xã thường xuyên kiểm tra, rà soát, lập danh sách các số điện thoại dùng để quảng cáo, rao vặt trái phép đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông ngừng cung cấp dịch vụ. Trong 9 tháng đầu năm, đề nghị tạm ngưng cung cấp dịch vụ đối với 495 số điện thoại vi phạm trong lĩnh vực quảng cáo, rao vặt. Tổ kiểm tra liên ngành VH-XH các phường-xã đã tiến hành kiểm tra 149 lượt cơ sở, tại thời điểm kiểm tra nhắc nhở 02 cơ sở, phát hiện 08 cơ sở vi phạm, ban hành Quyết định xử phạt với tổng số tiền là 64,5 triệu đồng. Ngoài ra, Tổ kiểm tra liên ngành VH-XH các phường-xã tiến hành kiểm tra thường xuyên các cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa trên địa bàn, xử lý nghiêm những cơ sở không tuân thủ các quy định về phòng, chống Covid-19 theo quy định. Kết quả, phát hiện xử lý 583 trường hợp vi phạm; đã ban hành quyết định xử phạt hành chính 420 trường hợp, với tổng số tiền 939,5 triệu đồng (còn 163 trường hợp đang tiếp tục xử lý). Trong đó, tham mưu UBND thành phố ban hành quyết định xử phạt 05 trường hợp, có 04 trường hợp đã phạt với tổng số tiền 37,5 triệu đồng (01 trường hợp chưa liên hệ).

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Các thành viên tham gia Đội kiểm tra liên ngành VH-XH thành phố hoạt động theo chế độ kiêm nhiệm, thời gian hoạt động chủ yếu vào ban đêm, việc tập hợp các thành viên đi kiểm tra có lúc còn khó khăn; tình trạng một số cơ sở internet-game sử dụng phần mềm để khống chế thời gian, lịch sử truy cập của khách hàng; các cơ sở kinh doanh trò chơi điện tử đóng cửa cho khách chơi ở trong và lắp đặt camera theo dõi bên ngoài... gây khó khăn cho công tác kiểm tra, xử lý; tình trạng vi phạm về gây tiếng ồn vượt quy chuẩn cho phép của các cơ sở kinh doanh cà phê hát với nhau, quảng cáo sản phẩm quần áo, mỹ phẩm, cà phê nhạc, bán hàng rong... tại các ngã ba, ngã tư, khu vực chợ thường xuyên xảy ra khó kiểm soát và xử phạt.

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Kim Dung-Phó Chủ tịch HĐND thành phố đánh giá cao những kết quả đạt và các giải pháp thực hiện mà phòng VH&TT thành phố đã nêu trong những tháng cuối năm 2021. Đồng thời, đề nghị phòng VH&TT thành phố chủ động phối hợp với các đơn vị, phòng-ban thành phố tăng cường công tác, kịp thời phát hiện xử lý nghiêm đối với các trường hợp vị phạm; đối với các kiến nghị của phòng, Đoàn giám sát ghi nhận và sẽ đề nghị UBND thành phố và các phòng-ban chuyên môn có liên quan xem xét, giải quyết.

Tác giả: Anh Mỹ

Nguồn tin: Văn phòng HĐND và UBND thành phố

Cơ quan chủ quản: Văn phòng HĐND và UBND Thành phố Đồng Xoài
Địa chỉ: 1377 Phú Riềng Đỏ, Tân Đồng, Đồng Xoài, Bình Phước