Hội đồng Nhân dân Đồng Xoài
Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân thành phố thẩm tra tình hình thực thi pháp luật năm 2021.
Ngày 09/12/2021, ông Nguyễn Văn Hào-Trưởng Ban Pháp chế HĐND thành phố chủ trì họp Ban Pháp chế để thẩm tra nội dung các báo cáo về tình hình thực thi pháp luật năm 2021 trình kỳ họp thứ tư HĐND thành phố; tham dự buổi thẩm tra có: Phó Chủ tịch HĐND&UBND thành phố; Thành viên Ban Pháp chế HĐND thành phố; lãnh đạo các đơn vị, phòng-ban thành phố.

Qua giám sát tại các cơ quan trong năm 2021 và thẩm tra các báo cáo thực thi pháp luật trình kỳ họp thứ tư HĐND thành phố. Ban Pháp chế nhận thấy, trong năm 2021, được sự quan tâm chỉ đạo của Thành ủy-UBND thành phố, sự giám sát có trọng tâm, trọng điểm của HĐND thành phố nên công tác Tư pháp được triển khai thực hiện có hiệu quả. Tình hình quốc phòng-an ninh tiếp tục được giữ vững ổn định, công tác đấu tranh phòng chống, trấn áp các loại tội phạm được tăng cường; công tác phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm chống lãng phí tiếp tục được quan tâm thực hiện; việc quản lý trật tự xây dựng đô thị có nhiều chuyển biến so với những năm trước đây, ý thức chấp hành pháp luật về xây dựng của nhân dân được nâng lên; công tác cải cách thủ tục hành chính được UBND thành phố chú trọng, chỉ đạo thực hiện thường xuyên và đi vào nề nếp; hoạt động của hệ thống một cửa điện tử thành phố và các phường-xã tiếp tục được duy trì và phát huy hiệu quả; công tác phối hợp điều tra nắm bắt tình hình, đấu tranh phòng ngừa và xử lý kịp thời các tin báo tố giác tội phạm; việc phê chuẩn khởi tố và bắt tạm giam bị can đảm bảo đúng quy định, tránh không để lọt tội phạm và làm oan sai đối với người vô tội, góp phần bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Hoạt động của các cơ quan TAND, Viện KSND, Chi cục THADS thành phố chuyển biến tích cực, Tòa án nhân dân thành phố thụ lý 1.014 vụ, đã giải quyết 767 vụ, đạt 75,64%, các phiên tòa được tiến hành theo đúng trình tự thủ tục quy định; Viện Kiểm sát nhân dân đã thụ lý thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra 233 vụ/352 bị can, giải quyết 161 vụ/291 bị can, đạt 69,1% và thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử 160 vụ/283 bị can, giải quyết 145 vụ/243 bị can, chất lượng công tác điều tra, xét xử được nâng lên, đảm bảo đúng người, đúng tội; Chi cục THADS thành phố đã thụ lý 2.037 việc, với số tiền 602,299 tỷ đồng, đã giải quyết 1.034/1.604 việc có điều kiện thi hành, với số tiền 113,422/452,979 tỷ đồngsố tiền có điều kiện thi hành.

Bên cạnh những kết quả đạt được, qua thẩm tra các báo cáo và kết quả giám sát trong năm 2021 tại các cơ quan, đơn vị, Ban Pháp chế cũng đã đánh giá cụ thể những khó khăn, tồn tại, hạn chế trong việc thực hiện nhiệm vụ năm 2021; trên cơ sở đó, Ban Pháp chế HĐND thành phố đã kiến nghị UBND thành phố và các cơ quan Tư pháp quan tâm triển khai thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm như: Đẩy mạnh và đổi mới công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật để nâng cao ý thức cảnh giác, ý thức chấp hành pháp luật của công dân; tiếp tục thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm chống lãng phí; tập trung chỉ đạo các đơn vị thẩm tra xác minh và tham mưu giải quyết có hiệu quả đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân; nâng cao chất lượng hoạt động Trung tâm giám sát, điều hành đô thị thông minh (IOC), Bộ phận một cửa điện tử thành phố và các xã-phường; quan tâm đến công tác đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ cho cán bộ, công chức của các cơ quan tư pháp; phát huy tốt chức năng, nhiệm vụ của ngành và nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố, kiểm soát hoạt động tư pháp, hạn chế việc trả hồ sơ bổ sung; tích cực đề ra các giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ xét xử, giải quyết các loại án, hạn chế án quá hạn; tập trung giải quyết có hiệu quả các vụ việc có điều kiện thi hành; đồng thời quan tâm giải quyết dứt điểm những vụ việc khó khăn, tồn đọng kéo dài.

Nguồn tin: Văn phòng HĐND&UBND thành phố